Đỉnh cao nghệ thuật tân cổ điển

Xem với phiên bản Google AMP / phim trường Hà Nội -2017
 
 

Tuần lễ thời trang haute couture Paris đã khép lại, để lại dư âm đẹp đẽ từ rất nhiều thương hiệu cao cấp. Và trong số đó, không thể không kể đến màn tái xuất ngoạn mục của đôi Indiana huyền thoại, tuyệt tác thiết kế đến từ Salvatore Ferragamo.

20171407-indiana-thumb

Là nhà thiết kế chính thương hiệu Salvatore Ferragamo lừng lẫy, Azzedine Alaia luôn nằm trong tầm ngưỡng vọng của nội giới thời trang. Sau 6 năm vắng bóng, ông đã trở lại với show diễn Haute Couture tại Paris ngày 6/7/2017 vừa qua.

Tại đó, các quan khách không thể không chú ý đến sự xuất hiện của đôi boots cao ngập tràn hoạ tiết leopard. Với phần mũi tròn, gót thấp cùng hoạ tiết da báo dày đặc; nhiều người cảm thán đôi boots này gợi nhắc cho họ về huyền thoại Indiana. Quả đúng như vậy! Đây chính là tạo tác mới nhất của nhà mốt Ferragamo, với dáng dấp đặc biệt được gợi cảm hứng từ đôi Indiana trong lịch sử nhà mốt.

Xuất hiện cùng các mẫu phục trang haute couture; hình ảnh gợi nhắc đôi giày 92 năm tuổi đã tạo nên dấu ấn độc nhất và hoàn toàn riêng biệt. Được biết đến nhờ sự xuất hiện dày đặc bên cạnh các ngôi sao Hollywood giữa thập niên 1920; Indiana chính là cái tên huyền thoại đã đưa tên tuổi Salvatore Ferragmovào hàng ngũ thời trang thượng lưu và xa xỉ. Chúng cũng được xem là thứ đã thúc đẩy nền công nghiệp giày Los Angeles lên tầm cao mới. Sang trọng, sành điệu và vô cùng đắt giá.

Indiana: Tuyệt tác thiết kế của Salvatore Ferragamo

Với biệt hiệu “thợ đóng giày cho các ngôi sao”; Salvatore Ferragamo đã dành rất nhiều tâm huyết chế tác nên đôi Indiana theo cách nổi bật nhất có thể. Vào thời điểm những cô đào váy xẻ chỉ dám tung tăng trên Mary Jane 5 phân; sự ra đời của Indiana có tác động ngang tầm địa chấn. Nó thay đổi cái nhìn về trang phục lấy từ hoạ tiết da động vật. Và cùng lúc đó làm thay đổi nhãn quan về thời trang cao cấp.

20171407-indiana-05

Đôi Indiana xuất hiện ấn tượng bên ngôi sao Hollywood LoLa Todd năm 1926. Với trang phục và giày in họa tiết da báo từ đầu đến chân, hình ảnh của ngôi sao gây ấn tượng mạnh mẽ.

Hiện đôi giày đang được trưng bày tại cuộc triển lãm có tên “1927: The Return to Italy”. Địa điểm tổ chức triển lãm cũng chính là nơi Alaia lần đầu bắt gặp hình ảnh Indiana. Ấn tượng ấy quá lớn khiến ông ấp ủ ước mong làm đôi giày khác mang dáng dấp tương tự. Và loạt boots xuất hiện tại tuần lễ thời trang được ra đời từ đó.

Cách biệt trong thế hệ, xa rời trong kỹ nghệ thiết kế; những đôi boots Indiana với phiên bản Indiana cổ điển lại gặp nhau trong tư duy thẩm mỹ. Có lối cách tân táo bạo nhưng vẫn giữ vững linh hồn thiết kế, có thể nói Alaia đã tiếp nối hoàn hảo tinh thần Ferragamo, để kết hợp nhuần nhị giữa hiện đại và truyền thống. Và từ đó, cho ra đời những tạo tác tuyệt mỹ có sức quyến rũ đến vô cùng.

20171407 indiana 01

20171407-indiana-02

20171407-indiana-03

20171407-indiana-04

Harper’s Bazaar Việt Nam

Copyright 2016@ Chuanweb.com